Cloud computing – Điện toán đám mây là gì?

Cloud computing – Điện toán đám mây là gì?

Cloud Computing – Điện toán đám mây là mô hình cho phép truy cập qua mạng để lựa chọn và sử dụng tài nguyên  có thể được tính toán (ví dụ: mạng, máy chủ, lưu trữ, ứng dụng và dịch vụ) theo nhu cầu một cách thuận tiện và nhanh chóng. Đồng thời cho phép kết thúc sử dụng dịch vụ, giải phóng tài nguyên dễ dàng, giảm thiểu các giao tiếp với nhà cung cấp.

3 mô hình dịch vụ Cloud Computing

Cloud computing có 3 loại mô hình cung cấp cơ bản:

  • IaaS: cung cấp hạ tầng như một dịch vụ
  • PaaS: cung cấp Platform như một dịch vụ
  • SaaS: cung cấp software như một dịch vụ.

Mô hình cung cấp Cloud Computing

IaaS: cung cấp hạ tầng như một dịch vụ

Các nhà cung cấp IaaS, chẳng hạn như AWS, cung cấp một máy chủ và kho lưu trữ ảo, cũng như các API cho phép người dùng tải công việc lên máy ảo (VM). Người dùng đươc cung cấp các dung lượng lưu trữ và có thể bắt đầu, ngừng, truy cập hay cấu hình máy ảo và bộ nhớ theo mong muốn của bản thân. Có các gói sử dụng nhỏ, trung bình, lớn, cực lớn hay tối ưu hóa bộ nhớ, tính toán tùy theo nhu cầu của bên sử dụng.

PaaS: cung cấp Platform như một dịch vụ

Ở mô hình PaaS, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây lưu trữ các công cụ phát triển trên cơ sở hạ tầng của họ. Người dùng truy cập các công cụ này qua internet bằng API, cổng web portal hay cổng phần mềm. PaaS được sử dụng để phát triển phần mềm tổng quát và nhiều nhà cung cấp PaaS sở hữu phần mềm sau khi nó được phát triển.

SaaS: cung cấp software như một dịch vụ

SaaS là một mô hình phân phối cung cấp các ứng dụng phần mềm qua internet; các ứng dụng này thường được gọi là dịch vụ web. Người dùng có thể truy cập các ứng dụng và dịch vụ SaaS từ bất kỳ đâu trên máy tính hay thiết bị di động chỉ cần có kết nối internet. Một trong những ứng dụng Saas phổ biến là Microsoft Office 365 với dịch vụ email và nhiều dịch vụ đa dạng khác.Những lợi ích cơ bản của Cloud computing.

 

4 mô hình triển khai Cloud computing

Các dịch vụ Cloud computing có 4 dạng triển khai: Pubilc cloud – Đám mây công cộng, Private cloud – Đám mây riêng, Hybrid cloud – đám mây lai và Community Cloud – Đám mây cộng đồng.

Đám mây công cộng – Pubilc Cloud

Trong mô hình đám mây công cộng, các nhà cung cấp thuộc bên thứ 3 sẽ cung cấp các dịch vụ như tài nguyên, platform, hay các ứng dụng lưu trữ trên đám mây thông qua internet. Dịch vụ trong mô hình này được bán theo yêu cầu, thường theo phút hoặc giờ, hoặc có thể miễn phí. Người dùng chỉ phải trả tiền cho chu kỳ CPU, dung lượng lưu trữ hoặc băng thông mà họ sử dụng.

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng hàng đầu bao gồm Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure, IBM và Google Cloud Platform.

Đám mây riêng – Private Cloud

Các dịch vụ đám mây riêng sẽ được phân phối từ trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp đến người dùng nội bộ và đứng đằng sau firewall. Mô hình này mang đến tính linh hoạt và tiện lợi, đồng thời duy trì tính quản lý, kiểm soát và bảo mật chung cho các trung tâm dữ liệu cục bộ.

Các công nghệ và nhà cung cấp đám mây riêng phổ biến hiện nay bao gồm VMware và OpenStack.

Đám mây lai – Hybrid Cloud

Đám mây lai là sự kết hợp giữa dịch vụ đám mây công cộng và dịch vụ đám mây riêng theo yêu cầu với sự giao thoa và tự động hóa lẫn nhau.

Doanh nghiệp có thể diều hành các công việc quan trọng hoặc các ứng dụng nhạy cảm trên đám mây riêng và sử dụng đám mây công cộng để xử lý khối lượng công việc đồ sộ hoặc các nhu cầu tăng đột biến.

Mục đích của việc sử dụng đám mây lai là tạo ra một môi trường hợp nhất, tự động, và có khả năng mở rộng nhằm tận dụng tất cả những gì mà cơ sở hạ tầng đám mây công cộng có thể cung cấp, trong khi vẫn duy trì quyền kiểm soát đối với các dữ liệu quan trọng.

Community Cloud – Đám mây cộng đồng

Đám mây cộng đồng là các dịch vụ trên nền tảng Cloud computing do các công ty cùng hợp tác xây dựng và cung cấp các dịch vụ cho cộng đồng

5 đặc điểm của Cloud Computing

Cloud computing tăng sự linh hoạt của hệ thống (Increased Flexibility)

Sử dụng tài nguyên theo yêu cầu (IT Resources on demand)

Cloud computing tăng khả năng sẵn sàng của hệ thống (Increased availability)

Cloud computing  giúp tiết kiệm phần cứng (Hardware saving)

Trả theo nhu cầu sử dụng thực tế (Paying-as-you- go IT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *