Cloud Server là gì?

Cloud Server là gì?

– Là máy chủ ảo nằm trên một cụm máy chủ vật lý cấu hình cao. Cụm máy chủ này cũng sử dụng công nghệ ảo hóa nhưng được điều khiển qua một hệ thống gọi là “Orchestrator” như OpenStacks, VMware vSphere Suite v.v… Chúng có chức năng điều phối tài nguyên máy chủ ảo giữa cụm máy chủ này để cùng chịu tải và tăng tính HA lên cao nhất có thể.

  1. Máy chủ vật lý

– Phổ biến nhất có lẽ là loại RACKMOUNT, dạng phẳng, độ dày tính theo đơn vị U, với 1 U sẽ là 1.75 inches. Có nhiều loại đa dạng từ 1U tới tận 4U đều có hết. Đa số loại U càng dày thì hiệu suất càng mạnh. Các loại dày 2U đa phần sẽ luôn có 2 Socket, tức là gắn được 2 CPU. Máy chủ dạng này có thể cài đặt đủ mọi loại hệ điều hành miễn là hệ điều hành hỗ trợ Drivers đủ cho Card RAID là được. Ngoài ra các loại Server hiện tại đều có một cổng mạng gọi là “Dedicated NIC”, có nghĩa là cổng riêng, cổng này luôn ở chế độ Power On, Server chỉ cần cắm nguồn là cổng này sẽ On, không cần bật Server lên thì các NIC mới On như các cổng NIC thường. Cổng này có nhiều chức năng liên quan tới thao tác phần cứng như RAID Configuration, Power-Control, Disk Policy, Boot, BIOS Setup, cung cấp giao diện truy cập vào Monitor hiệu suất Server từ OS Software.

Máy chủ vật lý dạng RACKMOUNT

  1. Máy chủ ảo

– Có nghĩa là máy chủ được tạo ra dựa trên công nghệ ảo hóa được cài đặt trên một máy chủ vật lý, các OS ảo hóa sẽ được cài lên máy chủ vật lý và quản trị viên có thể tạo một máy chủ ảo bằng cơ chế cấp phát tài nguyên hoặc chia tài nguyên phần cứng ra cho máy chủ ảo. Máy chủ vật lý được cài ảo hóa được gọi là một “Hypervisor”. các CPU của Intel / AMD đều hỗ trợ các công nghệ này, chúng được viết các tập lệnh hỗ trợ cho các Hypervisor truy xuất các thao tác như chia, quản lý, cấp phát tài nguyên ở mức Hardware Virtualization. Các công nghệ ảo hóa nôi tiếng và phổ biến hiện nay như VMware vSphere, Hyper-V, KVM, Citrix.

  1. Thảo luận và các câu hỏi liên quan

Q: Cơ chế của ảo hóa là gì ?

A: Một máy tính bình thường cho đến máy tính dạng Server đều có Firmware, mạch điện tử tích hợp, tập lệnh xử lý trên Mainboard, Card tích hợp hoặc mở rộng. Ảo hóa đa phần dựa trên con CPU chính là nhạc trưởng cho toàn bộ dàn nhạc luôn. Khi một máy ảo được tạo ra, thì nó sẽ ăn thẳng trực tiếp CPU, RAM luôn. CPU hỗ trợ cho máy ảo truy xuất thẳng luôn 2 thiết bị này. Còn các thiết bị khác đa phần là được “ảo hóa”. Nghĩa là khi cài đặt xong hệ điều hành các thứ hoặc “check phần cứng con máy ảo đó” các thiết bị được ảo hóa sẽ hiện Vendor name của Hypervisor mà tạo ra máy ảo. Về Firmware của các thiết bị ảo này thì tùy vào loại Hypervisor nào mà họ sẽ viết Firmware như nào. Nhưng Firmware này sẽ dựa trên các tập lệnh mà CPU hỗ trợ. Các CPU hỗ trợ và có thể bật Virtualization Feature tính là tính năng mở truy xuất các tập lệnh để hỗ trợ tạo một mạch IO ảo như vậy, Card SCSI, Card IDE, Card Network sẽ được viết bởi Hypervisor bằng cách lập trình để truy xuất tập lệnh CPU sao cho tối ưu nhất. Và CPU sẽ chịu trách nhiệm xử lý. Ví dụ Server có thể không có card SCSI nhưng Hypervisor sẽ tạo ra SCSI Card cho bạn. Sau đó đẩy tiếp qua ổ SATA vật lý để có thể ghi vào thiết bị vật lý. Vậy ta có các thiết bị chính là Mainboard, Card giao tiếp ảo hoàn toàn, có thể tạo nhiều Card như vậy cho nhiều máy ảo tùy vào hiệu suất. Hầu hết toàn bộ thiết bị ảo đều qua cơ chế do con CPU xử lý, sau đó được đẩy xuống thiết bị vật lý thật để xử lý ở mức Hardware.

Q: Vì phần ảo hóa được xử lý ở mức CPU và Hardware nên khi tạo một máy ảo trên một máy chủ vật lý, nhiều người sẽ khá phân vân việc hiệu suất có ổn định không. Có bị chậm đi nhiều không ????

A: Vì phần ảo hóa được thực hiện ở mức Hardware Virtualization hay còn gọi là Bare-Metal Level 1. Mức cao nhất của ảo hóa, như là cài thẳng vSphere hoặc Hyper-V Core, Citrix, tính cả KVM nữa. Và máy chủ ảo được tạo ra là gần như chạy trực tiếp trên máy vật lý bao gồm CPU, RAM, Các thiết bị qua khe cắm PCI, v.v….Một số thiết bị khác như Storage và Network thì có hơi đặc thù một chút vì nó sẽ được thiết kế để thể hiện sức mạnh thật sự của ảo hóa.

Ø Network:

Cơ chế Network của hệ thống ảo hóa đa phần là có một thiết bị Switch ảo. Mọi thứ trong ảo hóa đều là ảo nên thiết bị mạng cũng là ảo. Đúng như tên gọi của nó, Switch ảo này chỉ định “UPLINK”, đường kết nối mạng chính ra ngoài hoặc liên kết tới Switch hoặc thiết bị khác. Ở đây thì Switch ảo này sẽ được gắn Uplink là Card mạng vật lý. Bên trong nó sẽ chia các “Port ảo”. Để gắn cho các “Card mạng ảo” trên các máy ảo. Các port này cũng có các tính chất cơ bản như trên các dòng Switch phổ biến hiện nay như VLAN Mode, Security Policy, Bandwidth Management, NetFlow. Port ảo nằm trên Switch ảo sau đó Switch ảo này được gắn tới Uplink chính là Card mạng vật lý trên máy chủ. Nhờ đó các máy ảo bên trong có thể giao tiếp Network với các hệ thống thiết bị khác bên ngoài. Công nghệ này là cơ sở cho công nghệ SDN (mạng dựa trên phần mềm) đang rất phổ biến hiện nay. Về hiệu suất thì các card mạng vật lý được trang bị card và modular kèm dây nhảy sử dụng công nghệ sợi quang đa lõi. Tốc độ lên đến 10 Gbp/s cho đến 40 Gbp/s. Vì vậy số lượng Card mạng thật tuy ít nhưng tốc độ rất cao. Có thể chịu tải được hệ thống mạng bên trong giao tiếp ổn định và nhanh nhất như khi sử dụng máy vật lý.

Ø Storage:

Các hệ thống ảo hóa hiện nay rất đa dạng về phần lưu trữ này. Có thể lưu trữ ngay trên Host vật lý với một ổ cứng duy nhất, có thể lưu trên thiết bị khác sau đó kết nối qua các giao thức Iscsi, smb, ngoài ra chúng có thể lưu trữ phân tán, tức là lưu trữ nhưng sẽ có một bản copy hoặc mảnh dữ liệu còn lại được băm nhỏ ra và đẩy sang các thiết bi máy chủ khác trong một cụm để cùng lưu trữ. Tức nhiều máy cùng lưu trữ một kho dữ liệu.

Phổ biến nhất là các công nghệ lưu trữ như vSAN của VMware, CEPH Daemon trên Linux, Zfs. Ngoài ra hệ thống ảo hóa hỗ trợ cực mạnh cho các thiết bị SAN Storage như của IBM Storage, DELL PowerVault, HP SAN. Khi lưu trữ dữ liệu máy ảo thì chúng lại ảo hóa tiếp phần Disk. Tức là các ổ cứng ảo. Ổ cứng ảo là các dạng file với định dạng và khuôn dạng lưu trữ cho phép máy chủ ảo kết nối tới file ổ cứng ảo này. Do đó mỗi máy chủ ảo sẽ có một hoặc nhiều file ổ cứng ảo tương ứng với ổ cứng cần có trên máy ảo để hoạt động. Hệ thống ảo hóa sẽ tạo ra trình điều khiển (drivers) riêng biệt cho các loại ổ cứng ảo này, hỗ trợ tất cả các loại giao thức phổ biến như SCSI, SATA, IDE tùy nhu cầu người sử dụng. Từ một thiết bị lưu trữ vật lý hay một cụm lưu trữ như trên, người ta sẽ định dạng “Volume” hay “phân vùng” phần lưu trữ thành định dạng mà có thể lưu được cái file ổ cứng ảo kia, chúng được thiết kế để phần đọc ghi nhanh nhất có thể, lưu được cái với dung lượng lớn, hỗ trợ snapshot, di chuyển dữ liệu và quan trọng đó là dữ liệu sẽ không bị phân mảnh ở phần lưu trữ vật lý.

3 thoughts on “Cloud Server là gì?

  1. Pingback: Tại sao lên dùng Cloud Server thay cho VPS - Support Suncloud.vn

  2. Pingback: - Support Suncloud.vn

  3. Pingback: Quy tắc “vàng” cho doanh nghiệp lựa chọn Cloud Server hiện nay - Support Suncloud.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *